bn5
bn2
B3
B4
B1

Thông tin da liễu

Mụn trứng cá: Nguyên nhân và cách kiểm soát mụn hiệu quả

918 Đã xem
File đính kèm: Tải file Xem file
Bề mặt da của chúng ta được bao phủ bởi rất nhiều lỗ nhỏ, gọi là các nang lông hoặc lỗ chân lông, chúng chứa các tuyến dầu giúp giữ ẩm cho da và tóc. Trong giai đoạn dậy thì, các nội tiết tố có thể làm cho da tiết quá nhiều dầu nhờn, dẫn đến tắc lỗ chân lông, từ đó hình thành nên mụn.

Mụn trứng cá: Nguyên nhân

và cách kiểm soát mụn hiệu quả

 

1. Mụn trứng cá là gì?

Bề mặt da của chúng ta được bao phủ bởi rất nhiều lỗ nhỏ, gọi là các nang lông hoặc lỗ chân lông, chúng chứa các tuyến dầu giúp giữ ẩm cho da và tóc.

Trong giai đoạn dậy thì, các nội tiết tố có thể làm cho da tiết quá nhiều dầu nhờn, dẫn đến tắc lỗ chân lông, từ đó hình thành nên mụn.

2. Biểu hiện của mụn trứng cá

Các triệu chứng của mụn trứng cá bao gồm sưng đỏ xung quanh vùng có mụn và xuất hiện những nốt nhỏ màu đỏ. Nếu lỗ chân lông bị bít tắc vỡ ra, tình trạng sưng và những mụn đỏ sẽ càng nhiều, những mụn nằm sâu bên trong da có thể gây đau đớn nghiêm trọng hơn. Hầu hết mụn thường xuất hiện ở trên mặt, nhưng cũng có thể ở trên cổ, lưng, ngực và vai. Mụn và các vết sẹo do mụn để lại có thể tác động đến tâm lý, dẫn đến stress và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

3. Nguyên nhân và một số yếu tố có thể gây nên mụn

Nguyên nhân gây bệnh là do tăng tiết bã nhờn, tắc lỗ nang lông, phát triển vi khuẩn Cutibacterium acnes và hiện tượng viêm.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc mụn trứng cá:

- Sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi vị thành niên làm tăng tiết lượng dầu trên da. Các yếu tố khác như độ ẩm cao, mồ hôi và stress cũng có thể làm tình trạng mụn thêm trầm trọng.

- Một số loại thuốc.

- Di truyền: Nếu như bố mẹ đã từng có mụn hồi thiếu niên thì con của họ cũng có khả năng bị mụn.

- Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu đường tinh luyện và các sản phẩm từ sữa có khả năng liên quan tới mụn. Bánh mì trắng, khoai tây và mì ống cũng có thể đóng vai trò trong việc gây ra mụn.

4. Điều trị mụn trứng cá có khó?

Hầu hết quá trình điều trị mụn đều phải áp dụng một liệu trình điều trị phối hợp và kéo dài nhiều đợt trước khi có kết quả mong muốn.