bn1
bn2
B3
B4

Thông tin y dược

Flavonols thực vật có khả năng kháng SARS-CoV-2?

137 Đã xem
File đính kèm:
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Algeria cho thấy flavonols thường được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và rau quả có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ trong điều trị bệnh COVID-19.
Flavonols thực vật có khả năng kháng SARS-CoV-2?
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Algeria cho thấy flavonols thường được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và rau quả có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ trong điều trị bệnh COVID-19.

 Các phân tử flavonol tự nhiên có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus và có thể giúp chống lại SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng flavonols được bổ sung qua chế độ ăn uống lành mạnh giúp phá vỡ khả năng liên kết của SARS-CoV-2 với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào chủ và khả năng xâm nhập của virus. Một số flavonols có thể ức chế hoạt động của các protein SARS-CoV-2 có liên quan đến sự nhân lên của virus.

Các phân tử flavonols có thể nhắm mục tiêu các protein thiết yếu của virus, bao gồm protease 3-chymotrypsin (3CLpro), proteas papain (PLpro), protein Spike (protein S) và RNA polymerase phụ thuộc RNA (RdRp). Chúng cũng có thể tương tác với thụ thể ACE2 mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào chủ. Trong đó flavonols myricitrin và myricetin-3-O-β-D-glucopyranoside cho thấy sự liên kết mạnh mẽ với vị trí liên kết thụ thể của 3CLpro. Những hợp chất này không độc hại, có hoạt tính sinh học và được tìm thấy trong nhiều loài dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên.

Flavonols có khả năng ức chế hoạt động của SARS-CoV-2Flavonols thực vật có khả năng kháng SARS-CoV-2 hiệu quả.

PLpro là một enzym phân giải protein quan trọng phân cắt các polyprotein của virus để tạo thành một số protein virus không cấu trúc. 

 Nghiên cứu cũng phát hiện thấy: Flavonols astragalin, kaempferol và quercetin đều tương tác nhất quán với 3CLpro và PLpro. 

 Myricetin cũng có thể tương tác với ACE2 và gây ra những thay đổi về cấu trúc ngăn cản sự xâm nhập của virus.

Quercetin và kaempferol, cũng như các dẫn xuất glucuronid và sulfat của những flavonols này có tác dụng ức chế mạnh protein RdRp. Bằng cách làm xáo trộn và làm mất ổn định liên kết giữa protein S và ACE2, dẫn đến việc ức chế sự xâm nhập của virus và ngăn chặn hoạt động của một số enzym tham gia vào quá trình nhân lên của virus bao gồm 3CLpro, PLpro và RdRp. Do phổ hoạt động sinh học lớn của chúng, các phân tử này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 và điều chỉnh phản ứng miễn dịch.

Phùng Dần

(Newsmedical 2021)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/flavonols-thuc-vat-co-kha-nang-khang-sars-cov-2-hieu-qua-n186914.html

 

Top